การชะลอวัย (Anti-aging) คือการป้องกันไม่ให้เกิดความชรา เพราะความชราหรือความเสื่อมนั้น ทำให้ผิวพรรณที่เคยสดใสเต่งตึกลับเสื่อมสภาพ เริ่มมีริ้วรอย หมองคล้ำ ไม่น่ามอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติเลยที่เดียวค่ะ แล ะความชรานั้น ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเราป่วย ไม่ว่าเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ และโรคอื่นๆ อีกมากมาย ที่หลาย ๆ คนเกิดกลัว และมีความกังวล ดังนั้นจึงมีหลายๆ คนคิดหาวิธีที่จะยับยั้งความชรา หรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในร่างกายที่เสื่อมไปตามวัย หลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาขึ้นทำให้เกิดการยับยั้งความชราได้บ้าง แต่จะมีซักกี่คนที่รุ้ว่าสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของการชะลอวัยก็คือ “ฮอร์โมน”

ฮอร์โมนจะเป็นตัวควบคุมการทำงานในร่างกายของคนเราทำให้เรา “แก่” ได้อย่างไรเดี๋ยวเราลองมาทำความรู้จักเจ้าฮอร์โมนที่ว่านี้กันเลยค่ะ ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมร่างกายเราแบบที่เราเองไม่เคยทราบ เหมือนเป็นเงาที่ควบคุมพฤติกรรมของเราอยู่ตลอดเวลา จะเห็นชัดๆ ก็คงจะเป็นช่วงวัยรุ่น ที่มีฮอร์โมนชนิดต่างๆ คอยส่งผลต่อพฤติกรรม และอารมณ์ ความรัก ความรู้สึก บางคนก็แสดงอารมณ์ออกแบบรุนแรง อารมณ์ร้อนโดยไม่รู้ตัว นึกออกแล้วใช่มั้ยคะ ส่วนสำหรับฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับการส่งผลกระทบความแก่ชรานี้ก็คือ “โกรทฮอร์โมน”นั่นเอง

“โกรทฮอร์โมน” คือ ฮอร์โมนเจริญวัยที่มักจะถูกเรียกกันว่า “น้ำพุแห่งความหนุ่มสาว” ฮอร์โมนนี้จะหลั่งจากต่อมไร้ท่อหรือต่อมพิทูอิตารี่ใต้สมอง ตั้งแต่เรายังเด็ก และฮอร์โมนชนิดนี้มีปริมาณสูงที่สุดเมื่อเข้าสู่อายุ 20 ปี และจะลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งเมื่ออายุ 40 ปี และเหลือเพียงหนึ่งในสี่ของปริมาณสูงสุดเมื่ออายุ 60 ปี และเมื่อถึงช่วงอายุ 90 ปี ฮอร์โมนตัวนี้จะถูกหลั่งออกมา ในปริมาณที่น้อยลงประมาณ 14 % และเมื่อนั้นสมองของเราจะทำงานได้เทียบเท่ากับเด็ก 3 ขวบเท่านั้นค่ะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า โกรทฮอร์โมน จะหมดความสำคัญเมื่ออายุเพิ่มขึ้นนะคะ มันยังคงทำงานต่อไปโดยมีหน้าที่ซ่อมบำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกายและจะอยู่กับเราไปจนชั่วชีวิตของเราเลยทีเดียวค่ะเมื่อเราเห็นความสำคัญของโกรทฮอร์โมนนี้แล้ว เราควรตะหนักให้ความสำคัญเพิ่ม และยืดอายุการทำงานของโกรทฮอร์โมนกันนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ 4 อ. ที่ช่วยร่างกายให้ผลิตโกรทฮอร์โมนเพิ่ม และยืดอายุการทำงานออกไป ถึงแม้ว่าอายุเราจะมากขึ้นก็ตาม เคล็ดลับง่ายๆ ตามมาดูกันเลยค่ะ

เคล็ดลับ 4 อ. ชะลอวัย

1. อากาศ อยู่ในที่ๆ มีอากาศบริสุทธิ์ หลีกเลี่ยงมลภาวะเป็นพิษต่างๆ ทั้งรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด ควันบุหรี่ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ และสารตัวนี้จะทำให้เซลล์เสื่อม ทำลายทั้งโปรตีน ไขมัน และดีเอ็นเอที่อยู่ในร่างกาย นำมาซึ่งความเสื่อมสภาพของร่างกายและผิวพรรณเสื่อมสภาพเร็วขึ้น และเมื่อเราหายใจรับเอามลภาวะเข้าสู่ร่างกายมากๆ จะทำให้ปอดทำงานหนัก ซึ่งหน้าที่ของปอดคือการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ระบบเลือดในร่างกาย และแลกเปลี่ยนเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากระบบเลือดออกสู่สิ่งแวดล้อม และเมื่อปอดไม่สามารถนำเอาออกซิเจนมาใช้ได้ดี จึงส่งผลให้ร่างกายไม่สามาถหลั่งโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ เนื่องจากปอดสามารถทำงานได้ดีขึ้น ได้ก็เพราะโกรทฮอร์ดมน และโกรทฮอร์โมนสามารถหลั่งได้เต็มที่ก็เพราะมีปอดที่แข็งแรงนั่นเอง มีการวิจัยจาก David Clemmons หัวหน้าแผนกต่อมไร้ท่อแห่งมหาวิทยาลัย แพทย์ North Carolina พบว่าถ้ามีการเพิ่มโกรทฮอร์โมนให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านการทำงานของปอด ภายใน 3 สัปดาห์ พบว่าผุ้ป่วยมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การหายใจดีขึ้น อาการเหนื่อยหอบลดลง ในการวิจัยกับผู้ป่วยที่เป็นโรคถุงลมโป่งพอง พบว่ามีผลที่ดีเช่นกัน แต่ในกรณีที่ใกล้ๆ เราหาอากาศบริสุทธิ์ได้น้อยเราควรหาเวลาออกไปสูดอากาศบริสุทธ์ที่นอกเมืองบ่อยๆ เช่น ภูเขา ทะเล น้ำตก กันนะคะ


2. อาหาร สารอาหารที่กระตุ้นการสร้าง โกรทฮอร์โมน มีหลายชนิด และที่ง่ายที่สุดก็คือเราต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เเปลี่ยนกลุ่มอาหารให้หลากหลาย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้ง และไขมันสูง อาหารที่มีสารปนเปื้อน ถ้าเป็นไปได้ควรทำอาหารทานเองบ้าง หลายคนไม่แคร์ว่าจะทานอะไร จะทานแค่ไหนก็ได้ ในเมื่อจะออกกำลังกายอยู่แล้ว ค่อยไปเผาผลาญ แต่ว่าเรื่องความแก่บางทีก็ไม่ได้เกี่ยวกับความอ้วนหรือการไม่ออกกำลังกายอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ต้อง “เลือกทาน” อาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ร่างกายจะสามารถหลังโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ ที่สำคัญเราจะต้อง “ทานให้พออิ่ม” เพราะการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ ก่อให้เกิดของเสียจากการเผาผลาญในร่างกายที่เรียกว่า “อนุมูลอิสระ” ซึ่งจะออกมากเกินความจำเป็น เจ้าตัวนี้แหล่ะค่ะที่มีผลให้เกิดความเสื่อมโทรมของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย แก่ง่ายขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ


3. ออกกำลังกาย เราต้องเอาน้ำหนักส่วนเกินออ่กบ้าง ซึ่งการออกกำลังนี้ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีและแลดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย แต่คนเรามักจะบอกว่าไม่มีเวลา ควรจัดสรรเวลาให้ออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 150 นาที หรือ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30-60 นาที จะทำให้ต่อมพิทูอิทารี่หลั่งโกรทฮอร์โมนได้ดียิ่งขึ้นและการออกกำลังที่ดีควรมีการผสมผสานให้หลากหลาย เช่น แอโรบิควิ่ง ว่ายน้ำ จ๊อกกิ่งช่วยกระตุ้นเลือดลม ทำให้หัวใจแข็งแรง โยคะช่วยให้ข้อต่อมีการยืดหยุ่นที่ดี การยกเวท จะช่วยเรื่องมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ป้องกันกระดูกบาง เป็นต้น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุของเซลล์ในรางกายให้เสื่อมสภาพช้าลง

จากงานวิจัย McMaster University พบว่า คนที่อายุ 40 ปีขึ้นไปออกกำลังกายเป็นประจำนั้น มักจะมีผิวพรรณดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย โดยเทียบเท่ากับคนอายุ 20-30 ปี เนื่องจากเซลล์ ที่ช่วยให้ผิวดูผ่องใสสุขภาพดี มักจะหลั่งออกมาหลังออกกำลังกาย นี่จึงไม่แปลกที่คนออกกำลังกายสม่ำเสมอจะดูมีผิวสุขภาพดีและอ่อนเยาว์มากกว่าคนทั่วไป


4. อารมณ์หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใส เป็นคำที่ใช้ได้กับทุกๆ สมัย คนเราสมัยนี้มักมีความเครียดจากภาระกิจประจำวัน การคิดบวก การปรับทัศนคติเป็นเชิงบวก และการนั่งสมาธิ จึงมีส่วนช่วยที่สำคัญต่ออารมณ์เป็นอย่างมาก สำหรับการนั่งสมาธินั้นจะช่วยคลื่นในสมองได้หลับสนิทและผ่อนคลาย เราลองสังเกตุ โดยหาเวลานั่งสมาธิอย่างน้อยวันละ 5 นาที ดูนะคะ จะเห็นว่าอารมณ์และความรู้สึกของเราดีขึ้น ผ่อนคลายขึ้น และยังส่งผลไปที่ร่างกายของเรา มีผลต่อการผลิตและหลั่งโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ ดังนั้น วิธีผ่อนคลายความเครียดที่จะทำให้โกรธฮอร์โมนหลั่งได้ดีที่สุด คือ การทำสมาธิ ตัวอย่างวิธีฝึกสมาธิที่ทำได้ง่ายและทำได้ทุกเวลาทุกสถานที่คือ การรู้ลมหายใจเข้าและออก โดยหายใจเข้าลึกๆ ให้ถึงท้อง หรือถ้าทำได้ก็ให้ยาวถึงใต้ท้องน้อยได้เลย การฝึกวิธีนี้ นอกจากจะทำได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว ยังช่วยลดความเครียด โดยเมื่อเราหายใจเข้าลึกๆ จนไปถึงท้องแล้ว ความคิดฟุ้งซ่านจะน้อยลงเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้โกรทฮอร์โมนเพิ่มปริมาณการหลั่งได้ดีอีกด้วยคะ


เป็นอย่างไรบ้างคะ เคล็ดลับ 4 อ. ง่ายๆ เพียงแค่คุณปฏิบัติตามแบบนี้ คุณก็สามารถยับยั้งหรือชะลอความแก่ชราได้ แต่เราก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลักๆ ที่มันส่งผลกระทบต่อความชราของเราด้วยค่ะ ลองคิดดูนะคะ หากเราสามารถชะลอหรือหยุดกระบวนการแก่ชรา ผิวพรรณก็เสื่อมสภาพช้าลง ร่างกายของเราก็จะมีภูมิตต้านทานโรคมากขึ้น อายุเราจะยืนยาวขึ้น โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไปอีกด้วยค่ะ


ติดต่อสอบถาม โค้ชชีวิต

Contact us : https://lin.ee/kmn0orC
Website : www.coachcheevit.com
Facebook : www.facebook.com/coachcheevit/
lockdit : www.blockdit.com/dou_official