วิกฤตสังคมไทยที่ไม่ควรมองข้าม ชีวิตสมรสไทยหย่าร้างปีละกว่า 100,000คู่ เฉลี่ยวันละ 333 คู่ แนวโน้มเพิ่มขึ้น สูงสุด 3 จังหวัดแรก คือ กรุงเทพ ฯ ชลบุรี และนครราชสีมา กล่าวโดย แพทย์หญิงกรองกาญจน์ แก้วชัง

หลายคู่ที่ต้องเลิกรากัน เพราะเรื่องความรักเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ทั้งชีวิต โดยไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ !! ไม่แห้งแล้งต่อกันเสียก่อนตาย
แนะ 2 ฝ่ายต้องจับมือทำหน้าที่ด้วยกัน สร้างรักให้ยืนยาว จะได้ไม่มีคำว่าเลิกราหรืออย่าร้าง !!! ยิ่งความเจริญของเทคโนโลยีมากขึ้นเท่าไหร่ อาจตกเป็นทาสไฮเทค โดยลืมใช้เวลากับคนข้างกายได้
เรามีข้อเสนอ 4 ข้อดี Tiktok ที่มนุษย์แฟนควรเรียนรู้ แก้เบื่อ !!1. ใช้ Tiktok ตรวจสอบว่า ได้ทำเหมือนวันวานที่จีบกัน
(เสมอต้นเสมอปลาย)

ในช่วงแรกที่เริ่มจีบกัน มุ่งมิ้ง มีมุมหวาน ๆ ตะมุตะมิ ทำเซร์ไพรส์วันละนิดจิตแจ่มใส ด้วยการแต่งกลอนบ้าง ร้องเพลงให้อีกฝ่ายฟังบ้าง มีฝากข้อความห่วงใยกันบ้าง... หรือทำเซอร์ไพรส์ เล็ก ๆ น้อย ๆ ในวันสำคัญต่าง ๆ เช่น ในวันเกิด วันวาเลนไทน์ ครบรอบวันแรกที่รู้จักกัน จนกระทั้ง ได้คุยสัพเพเหระกัน แล้วรู้สึกได้ว่าสองฝ่ายมีแนวคิด รสนิยมแนวเดียวกัน มีตัวตนที่สอดคล้องกัน ถึงได้ขยับสถานะมาเป็นแฟน ซึ่งเราสามารถชวนกันเล่น tiktok แต่งแต้มชีวิตให้มีสีสัน ด้วยการทำเรื่องเซอร์ไพรส์วันละนิด ก็สามารถ สร้างรอยยิ้ม และทำให้หัวใจของอีกฝ่ายเต้นรัว ๆๆ โครมครามได้เหมือนกัน

2. ใช้ Tiktok เพื่อช่วยให้สื่อสารกันมากขึ้น
(ยกย่อง ให้เกียรติ และไม่รังเกียจกัน)
ยกตัวอย่างเช่น
***เก็บมือถือเพื่อจะได้ใช้เวลาร่วมกัน
โดยใช้มือถือเครื่องเดียว นำมาเล่น tiktok ด้วยกัน เคยเห็นไหม ที่คู่รักบางคู่อยู่ด้วยกัน ได้ดินเนอร์กินอาหารด้วยกันก็จริง แต่ต่างคนต่างก้มหน้าไถหน้าจอมือถือ กินข้าวคำ ดูมือถือไป เพื่อที่จะรอกดไลค์จากการโพสรูปอาหารมื้อนี้ บรรยากาศเงียบกริบ!! ไม่มีการพูดคุยกัน แล้วเมื่อไหร่จะได้ใช้เวลาด้วยกัน สำหรับคู่รักไหนที่ติดมือถือมาก ๆ แนะนำอีกทางเลือก ให้สร้างกฏเหล็กอย่างเวลาอยู่ด้วยกันให้เก็บมือถือ แล้วมาแจม ๆ เล่น tiktok เพื่อให้ความสนใจกับคนรักได้อย่างเต็มที่ ยังไงแล้ว ใช้เวลากับคนที่อยู่ตรงหน้า ย่อมดีกว่าคนที่อยู่ในจอเป็นไหน ๆ

***กล่าวชื่นชม
จะเล่นทั้งที ก็ต้องมีอะไรให้ชุ่มชื่นหัวใจกันทั้งสองฝ่าย เปิดตัวด้วยการกล่าวชื่นชมอีกฝ่ายใน tiktok แสดงความเอาใจใส่ในรายละเอียดของอีกฝ่าย ยิ่งเป็นคำชมจากคนที่เรารักด้วยแล้ว ยิ่งอยากได้ยินบ่อย ๆ เหมือนคำศักสิทธิ์ ได้ยินที่ไร หัวใจเต้น รัว ๆ โดยไม่ต้องกลัวกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงอีกต่อไป เราอาจจะเริ้มคำง่าย ๆ เช่น "วันนี้คุณแต่งตัวดูดีจัง" "วันนี้คุณดูสดใจจัง" "ผมคุณสวยจัง" "ผมทรงนี้เหมาะกับคุณนะ" หรือการกล่าวคำว่า "ขอบคุณ" เวลาที่คนรักทำอะไรที่ดี ๆ ให้ หรือเรียกชื่อแทนอีกฝ่ายแบบน่ารัก ๆ เน้นคำน่ารัก ๆ ไม่ใช่ "ไอ้อ้วนดำมาแล้ว" อย่างนี้ถือเป็นการไม่ให้เกียรติอีกฝ่าย เพราะกำลังออกสื่ออยู่ จะโดนงอลได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องพูดออกมา ด้วยความความหมายนั้นจริง ๆ ไม่ใช่พูดไปส่ง ๆ หรือพูดเพราะประชด เพราะถ้าเป็นอย่างหลังนี้ นอกจากคนฟังจะเสียใจแล้ว อาจเป็นการบั่นทอนความรักของคนทั้งคู่อีกด้วย

***สบตาด้วยเวลาคุยกันและแสดงอาการอยากรู้อยากเห็นร่วม
การสบตาขณะที่สนทนานั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะอีกฝ่ายพูดด้วยความรู้สึก ความต้องการที่จะพูดคุยกับอีกฝ่าย เราต้องแสดงความตั้งใจฟัง อยากรู้อยากเห็น เข้ากับสถานะการณ์นั้นด้วย เพื่อให้อีกฝ่าย รู้สึกดี รู้สึกสนุก รู้สึกว่าอยากจะเล่าต่อ หรือหยิบยกหาเรื่องมาเล่าอีก ทำให้ได้คุยกันมากขึ้นนั่นเอง หรือใช้ tiktok บอกรักแฟนเติมความหวานบ้างก็ได้ แต่ลองนึกภาพดูว่า ถ้า...เค้ากำลังบอกรัก หรือพูดถึงความรู้สึกที่เค้ามีต่อเราอยู่ แต่เรากลับทำเป็นไม่สนใจ แบบนี้ เค้าจะน้อยใจ และคิดไปไกลได้เลยนะว่า เราไม่ใส่ใจในคำพูดเค้า จนบางที เรื่องเหล่านี้ก็สามารถกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ดังนั้นเวลาคุยกันให้สบตา มองตากัน ลอง
หยอดประโยคคำถามเด่ด ๆ เพื่อส่งไม้ต่อให้อีกฝ่ายอยากเล่าต่อกันด้วยนะจ๊ะ
3. ชี้วัดประสิทธิภาพเธอและฉัน ว่า..."ยังรักกันอยู่"
(ยอมกันได้ ง้อกันเป็น)
ชีวิตคู่ไม่ได้ลงตัวหรือจบแบบสวยงามเสมอไป เมื่อมีเหตุต้องทะเลาะหรืองอลกัน แต่ที่สำคัญ คือ (ต้องปรับตัวเข้าหากันได้) คนที่รักกันจริงเมื่อมีปัญหาหรือความคิดเห็นไม่ตรงกัน อยากให้คิดเสียว่า ในเมื่อคนเราอยู่ด้วยกันแล้ว ก็ควรที่จะยอมรับและยอมให้อภัยกันได้ (ในทุก ๆ เรื่อง) ด้วยหลักของความเข้าใจธรรมชาติมนุษย์ที่ยังไม่สมบูรณ์แบบ จงดึงสติกลับมา แล้วยอมง้อเขาหรือเธอก่อน อย่าปล่อยสถานการณ์แบบนี้ไว้นานนัก เพราะต่างฝ่ายก็รู้สึกอึดอัดใจ ไม่ว่าจะอย่างไร ให้คิดถึงวันแรกรัก และสิ่ง ๆ ดี ที่เคยมีให้กัน และค่อย ๆ พูดอธิบายความต้องการของทั้งสองฝ่ายได้รับรู้ เปิดใจรับฟัง เข้าใจ จูนหาจุดสมดุล หรือยอมรับความเห็นต่างให้ได้...มีหนังเรื่อง Indecent proposal พระเอก Woody Harrelson พูดได้น่าประทับใจมาก ๆ กับนางเอก Demi Marrelson ว่า "Love is to forgive not forget" สำหรับสายคนชอบดูหนัง สามารถตามดูในฉบับเต็มต่อนะ

เอาล่ะ สละอารมณ์มาเชื่อมสายใยรักให้สายป่านยาว ๆ เลย โดยชวนคนรักลุกมาเล่น tiktok อาจจะสร้างสถานการณ์ขึ้น แล้วหาจังหวะ ที่จะบอกรัก หรือกล่าวคำ "ขอโทษ" แก่กัน หรือเพิ่ม Acting บิ้วอารมณ์กันจุก ๆ เช่น คุกเข่าพร้อมมอบดอกไม้ที่อีกฝ่ายหนึ่งชอบสัก 1 ดอก หรือแสดงออกด้วยการโอบกอด แล้วเตรียมประโยคเด็ด ๆ แล้วพูดออกมาซึ้ง ๆ ให้คู่อื่นแอบจิกหมอนเลยจ้า หรือซื้อของที่แฟนเราชอบมาเซอร์ไพรส์ ไม่จำเป็นต้องเป็นของราคาแพง ได้ขนมอร่อย ๆ ที่เค้าชอบกิน พร้อมกับบอกรัก หรือแสดงออกว่า แคร์เธอ ก็หายงอล เทรักให้หมดใจแล้ว จัดเลย ออกสื่อ tiktiok น่ารักกรุบกริบ ๆ วิธีนี้อาจใช้ได้ผลกับหลาย ๆ คู่ จนกระทั้งไปทำตามอย่างสร้างสรรค์ได้

***การพูดว่า "รัก" บางคนก็ปากหนัก คิดว่าการแสดงออกก็เพียงพอแล้ว แต่จริง ๆ การบอก "รัก" เป็นคำสั้น ๆ ที่ชัดเจน มีความหมายลึกล้ำต่อผู้ฟัง นั้นเป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียว เป็นเหมือนคำยืนยันจากปากคนที่เรารัก ว่าเขาก็รักเราอยู่เช่นกัน ไม่ใช่เป็นการคิดไปเองฝ่ายเดียว4. ใช้ Tiktok เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ให้มั่นคง
(รู้จักประโยชน์ มิใช่ประโยชน์ต่อกัน)

ด้วยการหากิจกรรมพิเศษทำร่วมกัน ใน tiktok ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความรัก และเป็นการสร้างความตื่นเต้นให้กับคู่รักได้เป็นอย่างดี โดยกิจกรรมเหล่านี้ อาจจะไม่ต้องลงทุน หรือไปไหนไกล เพียงแค่สร้างประเด็นในการพูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะทำร่วมกัน เช่น ผลัดกันเล่าเรื่องสนุก ๆ ที่ตนเองสนใจ หรือใช้จังหวะนี้บอกความเป็นเราว่า ชอบไม่ชอบอะไร ให้อีกฝ่ายเข้าใจกันมากขึ้น หรือหาแหล่งท่องเที่ยวมานำเสนอ เพื่อวางแผนชวนกันไปเปลี่ยนบรรยากาศ หรือเล่าวิธีการทำอาหารจานเด็ด หรือลงมือทำอาหารร่วมกัน ชวนกันคิดท่าเต้นน่ารัก ๆ ให้อีกฝ่าย ยอมเต้นตาม ผ่านสื่อเป็นคลิปสั้น ๆ เพียงเท่านี้ ในทุก ๆ วันจะเป็นวันที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
***มนุษย์ทุกคนต้องการพัฒนาตนเองในทุก ๆ วัน ทั้งมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นด้วย ก็เช่นเดียวกับโปรแกรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการอัพเดตเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในห้วงยามที่ตกหลุมรักใครสักคน เราก็จะพยายามทำตัวเองเสมือนเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดเพื่อทำคะแนน ที่จะสร้างความประทับใจให้กับอีกฝ่าย แต่...เมื่อเวลาเนิ่นนาน ความคุ้นชินอาจจะทำให้ความพยายามดังกล่าวของเราลดระดับลงไป ซึ่งหลายคู่ก็ประสบพบเจอกับสิ่งนี้ เพราะคนเราก็ต้องมีเหนื่อยกันบ้าง แต่สำหรับความรักแล้ว การปรับตัวเข้าหาอีกฝ่ายก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาความสัมพันธ์ จึงพยายามที่จะสร้างความประทับใจให้อีกฝ่ายเสมอ แล้วเขาคนนั้นจะไม่มีวันหนีคุณไปไหน จงหมั่นทำกิจกรรมร่วมกันให้เป็นเรื่องปกติ เมื่อยังอยากมีกันและกันนะ
ทำอย่างไร 'คน 2 คน" ถึงเข้ากันได้
ลองมาประยุกค์ใช้ ตามพระพุทธเจ้าทรงแสดงสมชีวิกถา 4 ข้อ คือเหตุที่ทำให้คู่สมรสครองเรือนได้ยืดยาว
1. สมศรัทธา ให้เลือกบุคคลที่มีความเชื่อเลื่อมใสในศาสนา หรือ สิ่งเคารพบูชาต่าง ๆ เหมือนกัน มีความคิดเห็นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน มีจุดมุ่งหมายในชีวิตเหมือนกัน ตลอดจนมีรสนิยมตรงกัน ได้ทำเหมือนวันวานที่จีบกัน (เสมอต้นเสมอปลาย) เพียรพยายามทำให้เขาประทับใจ คุยกันก็รู้เรื่อง จึงได้เปลี่ยนสถานะเป็นแฟนกัน ทำให้เป็นปกตินะจ๊ะ
2. สมศีลา ให้เลือกบุคคลที่มีความประพฤติ ศีลธรรม จรรยามารยาท มีพื้นฐานการอบรมพอเหมาะสอดคล้องกัน ไปกันได้ หรืออยู่ในระดับเดียวกัน จะได้ไม่เป็นเหตุให้เกิดความรังเกียจิซึ่งกันและกัน นั่นคือ การยกย่อง ให้เกียรติ ไม่รังเกียจกัน นั่นเอง
3. สมจาคา ให้เลือกบุคคลที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ โอบอ้อมอารี มีใจกว้าง มีความเสียสละ มีความพร้อมที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่น บุคคลที่เสมอกันด้วยจาคะนี้จะทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข เพราะเมื่อคนเราอยู่ด้วยกันก็ต้องเสียสละทั้งทรัพย์สินเสียสละความสุขของตน เพื่อเกื้อกูลซึ่งกันและกัน นั่นคือการแสดงออกด้วยคำพูดที่ดี ทำกิริยาต่อกันที่ดี หรือการให้ของที่รักต่อกัน ยอมกันได้ ง้อกันเป็น เป็นต้น
4. สมปัญญา ให้เลือกบุคคลที่มีปัญญาเสมอกัน คือ รู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักดี รู้จักชั่ว รู้จักสิ่งที่เป็นประโยชน์ สิ่งที่ไม่ใช่ประโยชน์ มีการใช้ความคิดเพื่อแก้ปัญหา ประยุกต์ใช้ในการหยิบยกหาเรื่องดี ๆ ที่เป็นประโยชน์มาเล่าสู่กันฟัง ใน tiktok ก็ทำให้ได้พูดคุยกันมากขึ้น รู้จักกันมากขึ้น นั่นเอง

***************************************************

หมั่นรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันกับคนที่เรารัก ทำให้ดีที่สุด แล้วคุณจะพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่สามารถแก้อาการของการเบื่อกัน...

ดังคำคมที่ว่า...
"คุณค่าที่คุณ...คู่ควร...จะได้รับ" ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องร่วมกันก่อขึ้นมา
"วิธีสร้างความอบอุ่น

ให้อบอวลในครอบครัวของคุณ"
แล้วความสุขจะอยู่ในบ้านของคุณ
ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดต่อสอบถาม โค้ชชีวิต

Contact us : https://lin.ee/kmn0orC

Blockdit : www.blockdit.com/dou_official